Bất chấp lùm xùm, Đồng Nai vẫn cho Free Land thuê 5,7 ha đất làm dự án King Bay

Mặc dù King Bay dính nhiều tai tiếng từ không huy động được vốn, bị khách hàng tố chiếm đoạt tài sản… nhưng vẫn được Đồng Nai cho thuê đất đợt 5 để làm dự án.

Đồng Nai cho Free Land thuê gần 5,7 ha đất

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Phi vừa ký văn bản quyết định cho CTCP Free Land thuê đất đợt 5 quy mô gần 5,7 ha (tại xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch) để sử dụng đầu tư khu dân cư theo quy hoạch (dự án King Bay).

dự án kingbay long tân 125ha freeland
Dự án King Bay 125ha tại xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai

Trong gần 5,7 ha đất được cho thuê có gần 1,6 ha đất ở, gồm: hơn 0,3 ha đất biệt thự; hơn 0,6 ha đất nhà ở liên kề; còn lại là đất chung cư thương mại dịch vụ.

Hình thức sử dụng đất là Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng, thời hạn đến ngày 6/9/2068.

Ngoài gần 1,6 ha đất ở kể trên, diện tích đất còn lại được UBND tỉnh Đồng Nai giao như sau: gần 1,9 ha đất sử dụng mục đích giao thông; gần 1,6 ha đất cây xanh; hơn 0,5 ha đất mặt nước, còn lại đất hành chính.

Phần đất này Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng, thời hạn sử dụng theo tiến độ triển khai thực hiện dự án. Sau khi hoàn thành việc đầu tư hạ tầng theo quy hoạch, Free Land có trách nhiệm bàn giao toàn bộ phần diện tích này cho địa phương quản lý sử dụng.

Cũng theo quyết định của UBND tỉnh Đồng Nai, địa phương này còn cho thuê gần 0,6 ha đất để sử dụng mục đích thương mại dịch vụ, y tế và giáo dục.

Liên quan việc giao đất, cho thuê đất đợt 5 đối với dự án King Bay, hồi tháng 8, Sở Tài nguyên và Môi trường được giao chủ trì, phối hợp các đơn vị có liên quan rà soát vị trí, diện tích đất do Nhà nước giao quản lý, diện tích sử dụng và mục đích công ích trong ranh giới khu đất đề nghị giao, thuê đất đợt 5 của dự án để chồng ghép quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đối với diện tích đất này.

Các cơ quan có trách nhiệm thống nhất ý kiến, tham mưu đề xuất UBND tỉnh Đồng Nai xử lý diện tích đất do Nhà nước giao quản lý, diện tích sử dụng và mục đích công ích, xử lý việc giao đất, cho thuê đất đợt 5 đối với dự án trên trong tháng 9/2021.

King Bay vướng nhiều tai tiếng

Dự án khu dân cư 125 ha tại xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch của Free Land có tên thương mại là dự án King Bay, được giới thiệu ra thị trường có quy mô 125 ha, tổng chi phí đầu tư hơn 4.800 tỷ đồng.

Thời gian qua, dự án này dính nhiều tai tiếng từ không huy động được vốn, bị khách hàng tố chiếm đoạt tài sản…

Hồi đầu tháng 7/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết đã nhận được đơn tố cáo Công ty CP Free Land của khách hàng mua dự án King Bay.

Trong đơn, người dân cho rằng bà Vũ Minh Lý, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Free Land là đại diện pháp luật của công ty đã vi phạm các điều cấm của Luật kinh doanh bất động sản và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của công dân thông qua Hợp đồng đặt cọc về việc hứa mua, hứa bán nhà ở hình thành trong tương lai thuộc dự án King Bay.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã có văn bản giao Thanh tra tỉnh chủ trì phối hợp với Công an tỉnh, UBND huyện Nhơn Trạch cùng các cơ quan liên quan kiểm tra, rà soát làm rõ nội dung đơn nêu, hồ sơ, tài liệu và các quy định pháp luật có liên quan.

Theo báo cáo của Thanh tra tỉnh, nội dung vụ việc thuộc thẩm quyền của các cơ quan tố tụng hình sự, cụ thể quy định tại khoản 4, điều 163 Bộ luật Tố tụng hình sự.

Qua rà soát, có 12 trường hợp công dân có tên trong danh sách gửi kèm đã gửi đơn đến Công an tỉnh và được Công an tỉnh chuyển đơn đến Phòng Cảnh sát kinh tế (PC03) Công an TP. HCM để được xem xét giải quyết theo thẩm quyền. Do đó, UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị người dân tiếp tục liên hệ Công an TP. HCM cung cấp thông tin, hồ sơ, chứng cứ liên quan đến nội dung  tố cáo để được xem xét giải quyết theo thẩm quyền.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. HCM cho biết đang xác minh vụ việc theo đơn của một số người dân tố cáo đại diện Công ty CP Free Land và Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Star Beach xảy ra tại TP. HCM.

Trong văn bản trả lời khách hàng, Công ty CP Free Land cũng đã chính thức thừa nhận dự án King Bay chưa đủ điều kiện huy động vốn, thu hồi các thông báo thanh lý.

Doanh nghiệp này cho biết đang trong quá trình đẩy nhanh hoàn thiện các thủ tục pháp lý theo quy định với Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Khi công ty tiến hành đầy đủ thủ tục pháp lý đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai, sẽ lập tức thông báo đến khách hàng về việc tiến hành ký hợp đồng mua bán.

Nguồn: congluan.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.