Diễn biến mới nhất về những “lùm xùm” tại dự án Kingbay 125ha tại Long Tân, Nhơn Trạch của chủ đầu tư Free Land

Dự án King Bay quy mô 125ha tại huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai do Công ty cổ phần Free Land làm chủ đầu tư liên tục dính hàng loạt lùm xùm và bị khách mhàng tố cáo lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Kết luận của UBND tỉnh Đồng Nai số 10206/TB-UBND về dự san Kingbay

Liên quan đến dự án này, mới đây, UBND tỉnh Đồng Nai đã có thông báo kết luận số 10206/TB-UBND của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức về việc báo cáo xử lý một số nội dung liên quan đến dự án Khu dân cư tại xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch (dự án King Bay) của CTCP Free Land.

Theo đó, dự án King Bay có quy mô 125 ha thuộc trường hợp phải ký quỹ bảo đảm thực hiện theo quy định. Tuy nhiên, doanh nghiệp đã ứng trước số tiền bồi thường giải phóng mặt bằng (gần 290 tỷ đồng), lớn hơn số tiền phải ký quỹ (gần 60 tỷ đồng). 

Đồng thời, theo ý kiến Sở Xây dựng, dự án vẫn còn trong tiến độ thực hiện theo Quyết định chủ trương đầu tư được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 22/6/2017 (tiến độ thực hiện dự án đến năm 2024). 

dự án kingbay long tân 125ha freeland
Dự án King Bay có quy mô 125 ha thuộc trường hợp phải ký quỹ bảo đảm thực hiện theo quy định.

Do đó, UBND tỉnh chấp thuận đề xuất của Sở Kế hoạch và Đầu tư về việc CTCP Free Land không phải nộp ngay tiền ký quỹ trước thời điểm ban hành quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định.

Hiện nay chủ đầu tư đang thực hiện thủ tục giao đất, cho thuê đất đối với dự án. Vì vậy, Sở Kế hoạch và Đầu tư được giao chủ trì làm việc để hướng dẫn doanh nghiệp hiểu rõ về quy định ký quỹ bảo đảm thực hiện dự án. Đồng thời thỏa thuận về việc thực hiện ký quỹ cho phù hợp, đảm bảo theo quy định của pháp luật, báo cáo UBND tỉnh trong tháng 9/2021. 

Đồng thời, các cơ quan thống nhất ý kiến, tham mưu đề xuất UBND tỉnh Đồng Nai xử lý diện tích đất do nhà nước giao quản lý, diện tích sử dụng và mục đích công ích, xử lý việc giao đất, cho thuê đất (đợt 5) đối với dự án trên trong tháng 9/2021.

Về xử lý đơn tố cáo CĐT Free Land của khách hàng dự án Kingbay

Trước đó, UBND tỉnh Đồng Nai vừa có công văn trả lời người dân tố cáo Công ty CP Free Land liên quan đến dự án King Bay.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai nhận được đơn của người dân là khách hàng của Công ty CP Free Land với nội dung tố cáo liên quan đến Công ty CP Free Land. 

dự án kingbay long tân 125ha freeland
Khách hàng tại dự án King Bay giăng băng rôn phản ánh yêu cầu đối thoại cùng chủ đầu tư.

Trong đơn, người dân cho rằng bà Vũ Minh Lý – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Free Land là đại diện pháp luật của công ty đã vi phạm các điều cấm của Luật kinh doanh bất động sản và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của công dân thông qua Hợp đồng đặt cọc về việc hứa mua – hứa bán nhà ở hình thành trong tương lai thuộc dự án Khu dân cư 125 ha tại xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch (dự án King Bay).

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã có văn bản giao Thanh tra tỉnh chủ trì phối hợp với Công an tỉnh, UBND huyện Nhơn Trạch cùng các cơ quan liên quan kiểm tra, rà soát làm rõ nội dung đơn nêu, hồ sơ, tài liệu và các quy định pháp luật có liên quan.

dự án kingbay long tân 125ha freeland
Hình ảnh dự án Kingbay đã triển khai

Theo báo cáo của Thanh tra tỉnh, thì nội dung vụ việc thuộc thẩm quyền của các cơ quan tố tụng hình sự. Tại khoản 4, điều 163 Bộ luật Tố tụng hình sự quy định:

“Cơ quan điều tra có thẩm quyền điều tra những vụ án hình sự mà tội phạm xảy ra trên địa phận mình. Trường hợp tội phạm được thực hiện tại nhiều nơi khác nhau không xác định được địa điểm xảy ra tội phạm thì việc điều tra thuộc thẩm quyền của Cơ quan điều tra nơi phát hiện tội phạm, nơi bị can cư trú hoặc bị bắt”.

Qua rà soát, có 12 trường hợp công dân có tên trong danh sách gửi kèm đã gửi đơn đến Công an tỉnh và được Công an tỉnh chuyển đơn đến Phòng Cảnh sát kinh tế (PC03) Công an TP HCM để được xem xét giải quyết theo thẩm quyền. Do đó, UBND tỉnh đề nghị người dân tiếp tục liên hệ Công an TP HCM cung cấp thông tin, hồ sơ, chứng cứ liên quan đến nội dung  tố cáo để được xem xét giải quyết theo thẩm quyền.

dự án kingbay long tân 125ha freeland
Vị trí dự án Kingbay của CĐT Free Land

Liên quan đến vụ việc này, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM cũng đang xác minh vụ “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo đơn tố cáo của một số người dân tố cáo đại diện Công ty CP Free Land và Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Star Beach xảy ra tại TP HCM.

Cũng liên quan đến dự án này, trong văn bản trả lời khách hàng, Công ty CP Free Land đã chính thức thừa nhận dự án King Bay chưa đủ điều kiện huy động vốn, thu hồi các thông báo thanh lý.

PV Thương Trường liên hện với Công ty CP Free Land để xác minh thông tin nhưng đến nay đã hơn 3 tháng công ty này vẫn không có bất cứ thông tin phản hồi nào.

Nguồn: thuongtruong.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.