Lý giải sự đắt giá của bất động sản ven sông

Nhiều thủ đô trên thế giới không chỉ nổi tiếng với vai trò là trung tâm của một nước, mà còn vang danh bởi những dòng sông thơ mộng. Điều này không chỉ thu hút khách du lịch mà còn khiến BĐS tại đây trở nên “đáng giá”.

Nhóm BĐS đắt giá tại thủ đô các nước

London, Anh – dòng sông Thames biểu tượng của Thủ đô London nói riêng và Vương Quốc Anh nói chung, mang vẻ đẹp yên bình và nét cổ kính đặc trưng của châu Âu, với những công trình kiến trúc đặc sắc lâu đời như đồng hồ Big Ben, lâu đài Windsor, nhà hát Shakespeare’s Globe, … Tại London, người giàu có sẽ tập trung ở khu phía tây, tại các khu vực lân cận bờ sông Seine như Kensington và Chelsea.

thành phố london
Các công trình biểu tượng của London dọc bờ sông Thames

Paris, Pháp – là một trong ba thành phố phát triển kinh tế nhanh nhất thế giới bên cạnh London và New York, Kinh đô ánh sáng của nước Pháp – Paris được xây dựng tại hai bên bờ sông Seine với một loạt các kiến trúc nổi tiếng như tháp Eiffel, bảo tàng Louvre, nhà thờ Đức Bà, quảng trường Concorde, … Quần thể kiến trúc đôi bờ sông Seine đã được UNESCO công nhận là di sản văn hoá thế giới năm 1991.

BĐS ở thủ đô hoa lệ này có giá thuộc top cao bậc nhất châu Âu và thế giới, đặc biệt là ở phía tây thành phố, nơi có dòng sông Seine chảy qua, và cũng là nơi tập trung những người giàu sinh sống và làm việc.

thành phố paris
Paris – Kinh đô ánh sáng bên dòng sông Seine

Seoul, Hàn Quốc – thủ đô Seoul nằm ở phía tây bắc Hàn Quốc, bị chia cắt thành hai nửa bởi dòng sông Hán. Một trong những địa điểm tại Hàn Quốc được nhiều người Việt Nam biết tới nhất có lẽ chính là khu Gangnam – quận giàu có bậc nhất Thủ đô Seoul. Việc sở hữu BĐS tại khu Gangnam không chỉ là minh chứng cho sự giàu có, mà còn là biểu tượng đẳng cấp tại xứ sở Kim chi. Ranh giới phía bắc của quận Gangnam chính là dòng sông Hán, còn phía đông của quận được ôm trọn bởi kênh Tancheon, là một nhánh của sông Hán.

Tại sao BĐS ven sông lại thu hút và đắt giá đến vậy?

Điều đầu tiên phải kể đến chính là bầu không khí trong lành và không gian khoáng đạt mà các dòng sông đem lại cho thành phố chúng đi qua. Nằm hai bên bờ sông yên bình, các thành phố vẫn phát triển hiện đại và năng động mà không hề tách rời với thiên nhiên. Ở nơi đây, con người sẽ có cuộc sống tận hưởng sự thoáng đãng giữa màu xanh mặt nước, màu xanh cây cỏ và màu xanh bầu trời.

Từ hình ảnh của London, Paris, Seoul, … có thể dễ dàng nhận ra một điều, Thủ đô các nước sở hữu các dòng chảy thiên nhiên đều phát triển mạnh mẽ, không chỉ kinh tế, chính trị, mà còn có du lịch, bởi vẻ đẹp duyên dáng của dòng sông, và các công trình kiến trúc độc đáo và nổi tiếng dọc hai bên bờ.

Tại các nước châu Á, trong đó có Việt Nam, quan niệm phong thủy được chú trọng trong việc lựa chọn bất động sản nói chung và nơi an cư nói riêng. Nhắc đến phong thuỷ, có thể thấy tầm quan trọng của sông, hồ trong khái niệm này. Bên cạnh các nhân tố kể trên, đây cũng là một trong các nhân tố chính khiến người Việt ưa thích bất động sản liền kề sông, hồ lớn.

sông sài gòn quận 1
Vẻ đẹp tráng lệ của hàng loạt dự án bất động sản bên sông Sài Gòn

Được thiên nhiên ưu ái, các thành phố lớn của Việt Nam đều sở hữu nhiều sông, hồ tự nhiên lớn: ngay tại trung tâm TP.HCM có sông Sài Gòn; Đà Nẵng có sông Hàn; Cần Thơ với dòng sông cùng tên – sông Cần Thơ và sông Hậu; … còn Thủ đô Hà Nội cũng là một thành phố gắn liền với những dòng sông, trong đó có một dòng sông đã chảy cùng chiều dài nghìn năm lịch sử đất nước: sông Hồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.