Vinaconex chính thức ‘rút chân’ khỏi dự án Splendora gần 2,6 tỷ USD

(VNF) – Tổng công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex, HNX: VCG) vừa công bố thông tin hoàn tất giao dịch chuyển nhượng vốn góp tại Công ty liên doanh TNHH Phát triển đô thị mới An Khánh (An Khánh JVC).

splendora bac an khanh
Vinaconex chính thức ‘rút chân’ khỏi dự án Splendora gần 2,6 tỷ USD

Theo đó, An Khánh JVC hiện không còn là công ty liên kết của Vinaconex. Giá trị thương vụ không được tiết lộ.

Thông báo trên được đưa ra chỉ sau gần nửa tháng HĐQT Vinaconex quyết định thoái toàn bộ phần góp vốn điều lệ tại An Khánh JVC.

Được biết, An Khánh JVC là chủ đầu tư dự án khu đô thị Bắc An Khánh (Splendora), là công ty liên doanh được thành lập từ năm 2006.

Dự án Splendora được phê duyệt chứng nhận đầu tư từ năm 2006, tổng mức đầu tư gần 2,6 tỷ USD trên diện tích 264 ha. Qua 14 năm thực hiện, đến nay dự án còn hơn 200 ha bị ách lại, chưa thể triển khai.

Trong cuộc họp đại hội đồng cổ đông hồi tháng 6, ông Đào Ngọc Thanh, Chủ tịch hội đồng quản trị Vinaconex, nhận định cơ cấu vốn hiện nay của dự án Splendora Bắc An Khánh gây ra bất lợi trong quá trình triển khai và là nguyên nhân của sự đình trệ, do mỗi quyết định cần phải đạt được sự đồng thuận của cả hai bên cổ đông.

Việc các cổ đông có những ý kiến trái chiều, tranh cãi kéo dài và không tìm được tiếng nói chung đã gây ra nhiều thiệt hại cho dự án.

“Một đống tiền nằm ở đó không thu được gì, trong khi lãi vay ngày một tăng. Tất cả chi phí đó, có thể lên tới vài trăm tỷ đồng mỗi năm, các cổ đông của liên doanh phải chịu và đương nhiên Vinaconex cũng phải chịu một nửa”, ông Thanh cho biết.

Vì vậy, ban lãnh đạo Vinaconex đề nghị chuyển nhượng dự án cho nhà đầu tư còn lại hoặc đối tác khác có quan tâm.

Mặt khác, hội đồng quản trị cũng tính đến việc đàm phán để mua toàn bộ vốn của nhà đầu tư còn lại tại An Khánh JVC.

Ở một diễn biến khác, chủ tịch UBND TP. Hải Phòng mới đây đã đồng ý chủ trương để Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển du lịch Vinaconex (Vinaconex ITC, mã VCR) tiếp tục triển khai thực hiện dự án khu đô thị du lịch Cái Giá (tên thương mại là Cát Bà Amatina) nằm tại huyện Cát Hải.

Dự án có vị trí trải dài từ thị trấn Cát Bà tới xã Trân Châu, thuộc huyện Cát Hải, TP. Hải Phòng. Với quy mô 172ha, tổng mức đầu tư 1 tỷ USD, đây là dự án được xem là trọng điểm và chiến lược của Vinacontex ITC, cũng như Vinaconex từ thập kỷ trước.

Theo quy hoạch, dự án dự kiến có 7 khu resort với khoảng 800 biệt thự, 2 bến du thuyền, 1 bến tàu du lịch, trung tâm hội nghị quốc tế, khu thương mại dịch vụ quốc tế, khu thể dục thể thao, các dịch vụ giải trí đa chức năng, 6 khách sạn 5 sao và 1 khách sạn 4 sao.

Tác giả: Lệ Chi

Nguồn: https://vietnamfinance.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.