Vụ phá sân chơi làm bãi xe: Hải Phát Invest nói ‘sẽ xây sân chơi khác thay thế nếu được cho phép’

(VNF) – Trao đổi với VietnamFinance, đại diện Hải Phát Invest cho biết chủ đầu tư sẽ đồng hành cùng ban quản trị và cư dân tại chung cư The Vesta trong việc xây dựng các khu vui chơi khác, thay thế khu vui chơi hiện tại khi được các cơ quan có thẩm quyền cho phép và cam kết bỏ toàn bộ kinh phí để thực hiện thi công lại theo đúng mong muốn của cư dân.

pha san choi lam bai do xe the vesta
Hải Phát Invest nói ‘sẽ xây sân chơi khác thay thế nếu được cho phép’

Như VietnamFinance đã thông tin, ban quản trị dự án chung cư The Vesta (phường Phú Lãm, quận Hà Đông, Hà Nội) cho biết dự án này gồm 8 tòa cao tầng (V1-V8), mật độ dân cư đông đúc nhưng chỉ có 2 khu vui chơi nhỏ dành cho trẻ em.

Đáng chú ý, 2 khu vui chơi này được chủ đầu tư xây dựng bằng việc cắt một phần diện tích tại hai ô đất ký hiệu P-01 và P-02 (theo quy hoạch xây dựng được phê duyệt là bãi đỗ xe).

“Việc này đã vi phạm trật tự xây dựng tại dự án The Vesta. Tuy nhiên, việc xây dựng lại làm tăng diện tích cây xanh, tiện ích khu vui chơi cho trẻ em và không gian công cộng cho dự án”, ban quản trị cho hay.

Được biết, theo bản vẽ phê duyệt của dự án, hai lô đất P-01 và P-02 có chức năng làm bãi đỗ xe, tuy nhiên ngay bên dưới lại là các công trình ngầm đã được chủ đầu tư bàn giao lại cho ban quản trị và cư dân quản lý (bể phốt, bể tách mỡ và bể chứa nước ngầm của các tòa nhà).

Ban quản trị thông tin hiện chủ đầu tư đã gửi văn bản thông báo sẽ thi công bãi đỗ xe từ ngày 15/9 để khắc phục vi phạm trật tự xây dựng. Tuy nhiên, chủ đầu tư chưa tổ chức hội nghị để giải thích với ban quản trị và cư dân về việc khắc phục hoàn trả phần sân vườn và khu vui chơi trẻ em về đúng công năng sử dụng theo phê duyệt.

Hơn nữa, dù cư dân đã về sinh sống ổn định song chủ đầu tư chưa có phương án đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân, chưa có phương án tránh tiếng ồn, ô nhiễm khói bụi, an toàn thi công… cũng như chưa có đánh giá về sự ảnh hưởng của thi công đến các công trình bên dưới và chưa có cam kết, xử lý thế nào nếu để xảy ra sự cố.

Vụ việc này khiến cư dân bức xúc và “xuống đường” phản đối chủ đầu tư Hải Phát Invest sáng nay (15/9).

pha san choi lam bai do xe the vesta
pha san choi lam bai do xe the vesta
pha san choi lam bai do xe the vesta
pha san choi lam bai do xe the vesta

Trao đổi với VietnamFinance về vấn đề trên, đại diện chủ đầu tư Hải Phát Invest cho biết đã nhận được phản hồi từ cư dân.

Theo đại diện chủ đầu tư, cuối tháng 7/2020, Hải Phát đã mời ban quản trị tham gia cuộc họp về vấn đề khắc phục hoàn trả phần sân vườn và sân chơi trẻ em đã xây dựng trên lô đất P01, P02 theo yêu cầu của UBND quận Hà Đông.

Sau đó, các bên đã tổ chức cuộc họp, thành phần tham gia gồm UBND quận Hà Đông, Đội quản lý trật tự xây dựng quận Hà Đông, UBND phường Phú Lãm, các ban quản trị và ông Nguyễn Ngọc Linh (là cư dân tòa nhà V6 The Vesta).

“Chủ đầu tư cùng với các ban quản trị tại dự án thống nhất sẽ cùng ký văn bản kiến nghị gửi các cơ quan nhà nước xin tạm dừng thi công bãi đỗ xe và đề nghị giữ nguyên hiện trạng khu vui chơi trẻ em tại dự án như hiện trạng. Kết luận cuối cùng của các cơ quan chức năng sẽ là cơ sở để các bên thực hiện các công việc tiếp theo”, đại diện Hải Phát Invest nói.

Trả lời thêm với VietnamFinance, chủ đầu tư Hải Phát Invest cho biết sẽ đồng hành cùng các ban quản trị và cư dân trong việc tiếp tục xin phép các cơ quan chức năng cho phép xây dựng các khu vui chơi khác thay thế khu vui chơi hiện tại.

“Ngay khi được các cơ quan có thẩm quyền cho phép, Công ty Hải Phát cam kết bỏ toàn bộ kinh phí để thực hiện thi công lại theo đúng mong muốn của cư dân”, vị này cho hay.

“Bãi đỗ xe chỉ chiếm một phần nhỏ”

Ngoài những nội dung trên, Hải Phát Invest cam kết sẽ có biện pháp đảm bảo an toàn trong quá trình thi công như căng dây, dựng biển báo, có nhân viên nhắc nhở.

“Bãi đỗ xe theo quy hoạch được duyệt chỉ chiếm một phần rất nhỏ trên tổng diện tích cây xanh tại dự án và chủ đầu tư cam kết sẽ giữ nguyên hiện trạng phần diện tích cây xanh không bị ảnh hưởng, vẫn đảm bảo đem lại không gian nhiều cây xanh cho dự án”, vị này nhấn mạnh.

Cũng theo đại diện chủ đầu tư, theo quy hoạch được duyệt, ô đất tại vị trí P-01, P-02 (2.083m2, vị trí nằm giữa V3 – V6 và giữa V1,2 – V4,5) thuộc sở hữu riêng của chủ đầu tư được quy hoạch là bãi đỗ xe.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai hạng mục cảnh quan sân vườn (hạng mục sau cùng của dự án) chủ đầu tư nhận thấy đây là dự án có quy mô lớn và cư dân đại đa số là những gia đình trẻ có con nhỏ. Vì vậy, chủ đầu tư đã điều chỉnh một phần bãi đỗ xe thành khu cảnh quan chung có lắp đặt một số dụng cụ vui chơi trẻ em thô sơ để tăng thêm không gian vui chơi cho trẻ nhỏ.

Đáng chú ý, chủ đầu tư cho biết đã nhiều lần cùng các ban quản trị gửi công văn lên các sở, ban ngành để xin giữ lại hiện trạng khu sân vườn nhưng không được chấp thuận.

“Ngày 8/9/2020 UBND quận Hà Đông đã ra văn bản số 2750 về việc đôn đốc chủ đầu tư tổ chức thực hiện khắc phục hoàn trả về đúng công năng sử dụng tại ô đất P-01và P-02 trước ngày 15/9”, đại diện Hải Phát Invest thông tin.

Tác giả: Lệ Chi

Nguồn: Vietnamfinance

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.